CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VẬT TƯ CƠ KHÍ SÀI GÒN
028 62 704 296 - 028 62 704 295 - 028 62 704 297
pkd@cokhisg.com.vn

Quy trình thi công công sơn tĩnh điện chi tiết

Sơn tĩnh điện là một quá trình sử dụng điện tích để phủ lớp sơn bền vững lên bề mặt kim loại. Kỹ thuật này đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ô tô, điện tử, nội thất và xây dựng. Sơn tĩnh điện mang lại những lợi ích vượt trội, bao gồm độ bền cao, kháng hóa chất, chống chịu mài mòn và kháng UV, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết và môi trường khắc nghiệt

Quy Trình Thi Công Sơn Tĩnh Điện Chi Tiết

 

Sơn tĩnh điện là một quá trình sử dụng điện tích để phủ lớp sơn bền vững lên bề mặt kim loại. Kỹ thuật này đã được phát triển và ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như ô tô, điện tử, nội thất và xây dựng. Sơn tĩnh điện mang lại những lợi ích vượt trội, bao gồm độ bền cao, kháng hóa chất, chống chịu mài mòn và kháng UV, giúp bảo vệ sản phẩm khỏi sự ảnh hưởng của thời tiết và môi trường khắc nghiệt.

Quy trình thi công sơn tĩnh điện chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị/Xử lý bề mặt sản phẩm cần sơn:

Việc đầu tiên bạn cần làm là đọc hướng dẫn sử dụng sơn tĩnh điện của nhà sản xuất. Kiểm tra hãng sơn, mã sơn, loại, nhiệt độ sấy (để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho lò sấy).

Kiểm tra hệ thống bể xử lý hóa chất theo thứ tự sau:

  • Bể chứa hóa chất dùng để tẩy dầu mỡ.
  • Bể axit tẩy rỉ sét, thông thường sử dụng axit H2SO4 hoặc HCl…
  • Bể rửa nước sạch.
  • Bể chứa hóa chất định hình bề mặt.
  • Bể chứa hóa chất Photphat hóa bề mặt.
  • Bể thụ động hóa sản phẩm.
  • Bể rửa nước sạch.

Các bể này nên được xây và phủ nhựa bằng Composite. Thường xuyên kiểm tra hóa chất, xử lý các hóa chất đúng kỹ thuật, quy trình để đạt chất lượng.

Ngoài ra cũng cần thường xuyên kiểm tra nồng độ hóa chất trong các bể xử lý vào đầu buổi sáng hoặc chiều, nếu thiếu hóa chất thì phải châm thêm.

Làm sạch vật liệu trước khi sơn:

Trước khi thi công bất kỳ vật liệu sơn tĩnh điện nào, thì bề mặt nền phải được làm sạch và xử lý để đảm bảo rằng bộ phận đó không có bụi bẩn và mảnh vụn. Các phương pháp gia công làm sạch trước khi sơn bằng cách sử dụng dung môi chuyên dụng, các chất mài mòn hoặc bằng hóa chất pha loãng. Bên cạnh đó, để cải thiện chất lượng bề mặt bằng cách rửa hay súc axit. Vì nếu bề mặt không được chuẩn bị đầy đủ, cặn bã còn dính lại có thể ảnh hưởng đến độ kết dính của bột và chất lượng của lớp hoàn thiện cuối cùng. Nếu muốn lớp phủ sơn tốt nhất và chất lượng nhất thì bạn nên thực hiện các công đoạn tỉ mỉ sẽ giúp sơn bám dính tốt hơn, bề mặt cũng mịn hơn, và thẩm mỹ hơn.

Xếp các sản phẩm vào bể hóa chất sao cho sản phẩm không bị ép sát vào nhau, không bị che khuất, không bí khí và có thể thoát nước dễ dàng.

Sản phẩm sơn tĩnh điện đựng trong các rọ được làm bằng lưới thép không gỉ. Và di chuyển dễ dàng nhờ hệ thống palang điện đi qua các bể hóa chất theo thứ tự trên.

* Lưu ý: Tuân thủ thời gian ngâm, không nên ngâm lâu hoặc ít hơn. Trong thời gian ngâm bể hóa chất, sản phẩm phải được nâng lên và hạ xuống ít nhất 2-3 lần.

Bước 2: Sấy khô sản phẩm:

Sản phẩm sau khi xử lý trong bể hóa chất, được treo bên ngoài sao cho nước bên trong chảy hết ra ngoài. Sản phẩm phải được làm khô, có thể làm khô bằng quạt, hoặc nắng tự nhiên. Hoặc sử dụng lò sấy khô (Sấy tối đa ở nhiệt độ 120 độ C trong 10-15 phút) sẽ giúp sản phẩm được làm khô nhanh chóng trước khi đưa vào sơn tĩnh điện.

Thông thường lò sấy khổ có dạng hình khối. Các sản phẩm sẽ được treo trên xe gồng và được đẩy vào lò sấy thông qua hệ thống băng truyền.

Sản phẩm sau khi xử lý phải được để ở nơi khô thoáng, không bị dính nước và hóa chất.

Che, đậy gọn gàng các sản phẩm đã được vệ sinh sạch sẽ nhưng chưa được sơn.

Bước 3: Phun Sơn:

Buồng sơn:

Do đặc tính chính của sơn tĩnh điện là bột sơn khô. Nên khả năng bám dính của sơn lên bề mặt kim loại là do tác động của lực tĩnh điện. Chính vì vậy mà buồng phun sơn đóng vai trò quan trọng giúp thu hồi lượng bột sơn dư. Và lượng bột sơn thu hồi được, sẽ trộn thêm vào bột sơn mới để tái sử dụng. Đây cũng là một trong số ưu điểm của sơn tĩnh điện về mặt kinh tế vì 99% lượng sơn tĩnh điện sẽ được sử dụng triệt để. Bột sơn dư trong quá trình phun sơn sẽ được thu hồi và tái sử dụng.

Buồng phun sơn có 2 loại:

Súng phun buồng đơn (Loại 1 súng phun): Chỉ sử dụng 1 súng phun, sản phẩm sơn được treo, móc bằng tay vào trong buồng phun.

Súng phun buồng phun đôi, buồng phun đối xứng (Loại 2 súng phun): Sản phẩm sơn sẽ được di chuyển trên băng chuyền vào buồng phun, 2 súng phun ở 2 phía phun vào 2 mặt của sản phẩm.

Xếp sản phẩm vào buồng sơn:

Tất cả sản phẩm trước khi treo lên băng tải đều phải được kiểm tra: Bề mặt cơ khí, bề mặt xử lý hóa chất, móc treo trước khi tiến hành phun sơn tĩnh điện.

Xịt sạch bề mặt bụi sản phẩm bằng khí nén, đặc biệt hướng xịt phải quay ra bên ngoài, không hướng vào mặt người khác hoặc quay ngược vào phòng sơn.

Cần chú ý vị trí móc treo của sản phẩm, tránh để lại dấu móc sau khi sơn/sấy. Lưu ý, móc treo sản phẩm phải chắc chắn và dẫn điện tốt. Và khoảng cách giữa các sản phẩm tối thiểu là 100-200mm, tùy thuộc kích thước sản phẩm.

Tiến hành quá trình phun sơn tĩnh điện:

Tay súng sơn đặt vuông góc với sản phẩm cần được sơn. Khoảng cách từ súng sơn tới sản phẩm sơn là 10 đến 15 cm đối với phun tay, và 20 đến 25 cm đối với súng phun tự động.

Ngoài ra đối với phun sơn thủ công (phun tay): Nên sơn góc cạnh trước, và sơn các mặt phẳng sau. Sơn phía dưới trước, sau đó mới sơn phía trên.

Nên lưu ý hướng phun sơn, để không phun sơn vào mặt người đối diện.

Bước 4: Sấy khô bằng nhiệt:

Đưa các sản phẩm đã được phun sơn vào sấy khô ở trong buồng sấy sơn. Lưu ý kiểm tra kỹ càng sản phẩm trước khi đóng lò sấy. Chúng cần được treo chắc chắn, gọn gàng và ngăn nắp, không xếp va chạm, đụng vào bề mặt đã sơn. Sản phẩm được đưa vào lò sấy ở nhiệt độ khoảng từ 180°C đến 200°C trong 10 phút. (Nhiệt độ được thiết lập theo tiêu chuẩn cho từng loại sản phẩm, giúp sơn bám đều vào bề mặt hơn). Công đoạn sấy khô sẽ giúp sơn tĩnh điện bám chắc vào bề mặt.

Cách thu hồi bột sơn dư sau khi phun:

Thu hồi lại sơn dư để tái chế chính là ưu điểm của việc lắp đặt hệ thống dây chuyền sơn tĩnh điện. Nó giúp bạn tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Giúp thu hồi 95% lượng sơn dư và sau đó trộn chúng lẫn với bột sơn mới. Quá trình thu hồi sơn nên sử dụng Filter hoặc cyclone.

Bước 5: Kiểm tra, đóng gói sản phẩm:

Kiểm tra màu sắc, độ đồng đều, độ bám dính, độ sơn phủ kín…của sản phẩm sau khi sơn.

Chỉ đóng gói những sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn. Việc kiểm tra và đóng gói thành phẩm còn tùy vào từng loại mặt hàng và nhu cầu thực tế.

Bố trí mặt bằng cho các hệ thống sơn tĩnh điện có công suất lớn là điều quan trọng nhất.

Bố trí hệ thống sơn tĩnh điện hợp lý, khoa học trên mặt bằng nhà xưởng. Thì công việc kiểm tra đóng gói sẽ trở nên thuận tiện hơn. Đặc biệt là với các hệ thống gia công sơn tĩnh điện có công suất lớn và tính tự động hóa cao. Bố trí hợp lý sẽ giúp nâng cao công suất vận hành, và tiết kiệm được tối đa diện tích sản xuất.

Đơn vị cung cấp uy tín:

Cơ Khí Sài Gòn nhận gia công, thiết kế và sản xuất các sản phẩm theo yêu cầu. Đảm bảo sản phẩm đến với khách hàng đúng chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất. Quý khách có nhu cầu cần tư vấn và báo giá, vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới:

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ VẬT TƯ CƠ KHÍ SÀI GÒN

Showroom: Số 26D – 26T, Bùi Công Trừng, Đông Thạnh, Hóc Môn, TPHCM.

Nhà máy: Lô 7&8 KCN Tân Thới Hiệp, Nguyễn Ảnh Thủ, Quận 12, TPHCM.

Youtube: CÔNG TY CP TBVT CƠ KHÍ SÀI GÒN

Facebook: Thiết Bị Vật Tư Cơ Khí SG

 

Tin khác:

Vai Trò Của Tủ Chống Cháy là một thiết bị quan trọng trong việc bảo vệ tài sản và thông tin khỏi nguy cơ cháy nổ. Sản phẩm được sản xuất theo yêu cầu kích thước của Công Ty BTVT Cơ Khí Sài Gòn

Chức năng quạt hút công nghiệp của Cơ Khí Sài Gòn đã nhận được sự đánh giá cao từ các chuyên gia và người dùng trong ngành công nghiệp. Chúng mang lại giải pháp thông gió mạnh mẽ, hiệu suất cao và đáng tin cậy cho các nhà máy, nhà xưởng, khu công nghiệp, nhà kho và nhiều ngành công nghiệp khác.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại quạt hút, thổi khí rất phổ biến và được ưa chuộng. Một trong số đó có quạt hút, thổi khí của chúng tôi Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Vật Tư Cơ Khí Sài Gòn được đánh giá cao về hiệu suất làm việc và khả năng lưu thông không khí trong không gian. Chúng tôi tự tin là một trong những thương hiệu uy tín và có độ tin cậy cao trên thị trường để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong sử dụng của Quý Khách Hàng.

Tủ chứa bình khí đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, y tế, và các lĩnh vực khác. Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của tủ chứa bình khí Cơ Khí Sài Gòn:

Trong các ngành công nghiệp hiện đại ngày nay, việc sử dụng quạt hút công nghiệp chất lượng cao là một yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo môi trường làm việc an toàn và hiệu quả. Công nghệ quạt hút công nghiệp hiện đại đã mang đến những giải pháp thông gió mạnh mẽ và hiệu suất cao cho các ngành công nghiệp khác nhau


Đăng ký nhận tin mới
Đăng ký